Những đòn tâm lý trong bán hàng

Nếu như bạn đang tìm kiếm một cuốn cẩm nang kinh nghiệm cho công việc kinh doanh hay đang cần một nguồn tài liệu hữu ích để nghiên cứu tâm lí khách hàng thì mình sẽ không băn khoăn mà giới thiệu ngay với bạn cuốn sách ‘’Những đòn tâm lý trong bán hàng”.

Kinh doanh theo cách hiểu đơn giản nhất chính là bán hàng cao hơn một chút nữa nó là nghệ thuật giao tiếp, công việc kinh doanh trong suy nghĩ của rất nhiều người mang một khái niệm rất đơn giản đó là bán hàng và thu về số vốn ban đầu. Vậy nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để bán được hàng và bán chạy hàng hay chưa? Nếu vẫn chưa thì đừng vội lo bạn nhé bởi câu hỏi ấy sẽ có ngay trong cuốn sách ‘’ Những đòn tâm lý trong bán hàng’’ của tác giả Brain Tracy. Ông là một doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực, với hơn 40 năm trên thương trường, ông đã tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm hết sức quý báu về kinh doanh đặc biệt những kinh nghiệm ấy đã được Brain Tracy chia sẻ trong cuốn sách ”Những đòn tâm lý trong bán hàng”

Kinh doanh và làm giàu không phải là việc khó nhưng nó cũng không hề dễ dàng, thực tế thì rất nhiều người trong chúng ta nghĩ kinh doanh chỉ theo một khái niệm rất đơn giản và rồi lao đầu vào kinh doanh để sau đó là những tổn thất không đáng có. Kinh doanh chẳng khó, nhưng cái chúng ta cần trước hết đó là kinh nghiệm, là nghệ thuật để thấu hiểu tâm lí khách hàng bởi kinh doanh chính là bán hàng. Vậy thì tìm kiếm kinh nghiệm ấy ở đâu? Từ những người đi trước ư hay trên internet? Thật sự mà nói thì không phải ai trong chúng ta cũng có thể may mắn được những người đi trước truyền đạt kinh nghiệm. Còn trên mạng thì kinh nghiệm ấy lại nhiều vô kể khiến chúng ta chẳng biết tin vào đâu ’’Những đòn tâm lý trong bán hàng’’ là cuốn sách gói gọn những kinh nghiệm rất cần thiết cho hành trình kinh doanh mà chính tác giả là doanh nhân Brain Tracy đã tích lũy được.

‘’ Những đòn tâm lý trong bán hàng’’ sẽ phân tích rõ những diễn biến tâm lí của người mua để từ đó có thể đưa ra tư vấn hợp lí, khoa học cho các thượng đế của mình. Bởi kinh doanh là hoạt động thuận mua vừa bán chỉ khi bạn hiểu và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng thì họ sẽ tìm đến bạn và hành trình kinh doanh của bạn mới thực sự thành công. Kinh doanh không khách nghĩa là thất bại, kinh doanh không lời nghĩa là bạn đã tiêu tốn thời gian công sức và kinh doanh mà không hiểu được tâm lí khách hàng nghĩa là bạn đã thực sự sai.

Thị giác của khách hàng tiềm năng rất nhạy cảm. Trang phục của bạn tác động mạnh tới tiềm thức của họ giống như một con sóng đập vào bờ đê. Hình thức bên ngoài của bạn luôn được xem như một biểu hiện về tính cách nội tâm bên trong của chính bạn.

Trang phục của bạn tác động mạnh tới tiềm thức của khách hàng tiềm năng giống như một con sóng đập vào bờ đê.

Khi bạn ăn mặc đẹp, chải chuốt, khách hàng sẽ vô thức cho rằng bạn là nhân viên của một công ty thành đạt và sản phẩm, dịch vụ của bạn có chất lượng tốt. Khi bạn trông giống một người bán hàng hàng đầu trong cuộc gặp đầu tiên, khách hàng tiềm năng sẽ nghiêm túc hơn và cởi mở hơn với những thông điệp bạn chuyển tải.

Ai là người làm ra nhiều tiền nhất?

Trong nhiều năm, dự hơn một nghìn cuộc hội thảo với sự tham gia của hơn một triệu người. Tôi đã nhận ra rằng những người bán hàng ăn vận đẹp nhất luôn là những người làm ra nhiều tiền nhất trong ngành của họ. Bất kể khi nào nói chuyện với những người bán hàng ăn vận đẹp, tôi đều nhận thấy thái độ tự tin họ, rằng họ là người làm ra tiền.

Mặt khác, tôi cũng nhìn thấy vô số người bán hàng không nhận thức được rằng họ đang làm bản thân mình xấu đi và doanh số suy giảm vì bộ dạng tầm thường của họ. Vấn đề là chưa có ai cho họ biết việc ăn mặc đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với thành công trong kinh doanh. Tệ hơn, chẳng ai muốn góp ý cách ăn mặc cho họ, mọi người đều biết nhưng chẳng ai nói gì.

Mỗi người bán hàng nên đọc ít nhất là hai cuốn sách về cách ăn mặc trong kinh doanh và hãy tuân thủ những lời khuyên này, cách ăn mặc cũng như mọi công đoạn của kinh doanh, mọi thứ đều được tính toán. Nó sẽ có thể giúp bạn, cũng có thế làm tổn hại đến bạn. Cách ăn mặc của bạn có thể khiến bạn đi đến thành công, hoặc có thể dẫn bạn đến thất bại. Tác động của cách ăn mặc đến việc kinh doanh là một trong những ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong tất cả những công đoạn khác.

Một thực tế đáng chú ý nhất trong kinh doanh mà tôi đã từng nhắc tới ở phần trên: “Khách hàng sẽ không mua bất cứ thứ gì của bạn cho tới khi họ tin rằng bạn là bạn của họ và bạn đang hành động vì lợi ích tốt nhất của họ ”.

Một điểm khác trong cuốn Ảnh hưởng của Robert Cialdini đã nêu, là sự yêu thích có thể dẫn tới thành công trong kinh doanh. Nếu một khách hàng tiềm năng thích bạn, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bán được hàng, nhưng nếu họ tỏ thái độ thờ ơ hay không thích bạn, bạn sẽ khó khăn hơn trên chặng đường này và thông thường thì bạn chẳng bán được gì.

Câu hỏi mà một khách hàng thường đặt ra trong đầu khi gặp bạn lần đầu tiên là “Anh có quan tâm đến tôi không?” Nếu bạn không khẳng định quả quyết trong một vài phút đầu tiên, khách hàng sẽ dần dần mất đi hứng thú làm việc với bạn. Có thể họ vẫn ngồi một cách lịch sự trong suốt bài thuyết trình của bạn, nhưng cuối cùng, họ sẽ cảm ơn vì bạn đã tới và sẽ nghĩ thêm về sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Chúng ta thường muốn làm việc với những người tỏ ra thân thiện. Hãy lên dàn bài cho mối quan hệ đó trong một vài giây đầu tiên của cuộc nói chuyện và với chỉ với vài từ.

Đọc ”Những đòn tâm lý trong bán hàng” bạn sẽ có thể hiểu được những diễn biến trong tâm lý khách hàng để rồi sau khi thấu hiểu được tâm lí và mong muốn ấy mình tin rằng việc kinh doanh sẽ chẳng còn khó khăn. Bởi sao ư? Vì cái khách hàng cần bạn đã thấu và đáp ứng được thì sẽ chẳng còn lí doa gì mà không tìm đến với bạn. Những đòn tâm lý trong bán hàng’’ của tác giả Brain Tracy là một cuốn sách thực sự rất hay và hữu ích cho tất cả mọi người đặc biệt là những ai mong muốn được một lần thử sức trên thương trường kinh doanh. Cuốn sách sẽ cho bạn thấy được những câu chuyện góc nhìn đa chiều trong kinh doanh, để từ đó lại trang bị cho bạn những kinh nghiệm quý giá được đúc kết từ chính doanh nhân Brain Tracy. Mình nghĩ đây sẽ là cuốn sách không thể thiếu cho những ai đã đang và sắp bước vào con đường kinh doanh.