Khi em chạm phải một nỗi buồn

Trở lại với những trang viết dành cho tuổi trẻ hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách ‘’Khi em chạm phải một nỗi buồn’’.

1. Tác giả cuốn sách-Khi em chạm phải một nỗi buồn.

‘’Khi em chạm phải một nỗi buồn’’ là cuốn sách được chắp bút bởi tác giả Chương Đặng, một gương mặt quen thuộc với những trang viết sâu sắc dành cho thế hệ trẻ. Chương Đặng là một tác giả tài năng, mang suy nghĩ sâu sắc và tầm nhìn to lớn. Ông hiện đang là chủ của thương hiệu áo dài Kujean, chuỗi quán cafe Kujuz, nhà hàng The Fish Sauce…’’Khi em chạm phải một nỗi buồn’’ là cuốn sách gom nhặt những kinh nghiệm, và ánh nhìn sâu sắc của tác giả Chương Đặng dành cho tuổi trẻ.

2. Nội dung cuốn sách-Khi em chạm phải một nỗi buồn.

‘’Khi em chạm phải một nỗi buồn’’ được mở đầu bằng những câu chuyện dễ thương, buồn man mác của tuổi trẻ nhưng cũng ngập tràn hi vọng, mạnh mẽ và lạc quan.

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều phải trải qua những tháng ngày tuổi trẻ, lăn mình vào cuộc đời với muôn vàn chông gai. Tuổi trẻ đẹp , đáng nhớ nhưng cũng mang đầy đau thương…Ngày trẻ chúng ta sống với những hoài bão nhiệt huyết hồn nhiên mơ mộng và kéo theo đó là những băn khoăn lo nghĩ về tương lai. Vì trẻ nên chúng ta dễ dàng rung động trước một ánh mắt ấm áp, cảm động trước sự quan tâm nhẹ nhàng. Cũng vì non trẻ nên dễ dàng đem nhiệt huyết mà hành động không suy nghĩ. Tuổi trẻ đáng nhớ thanh xuân tươi đẹp cũng là lúc con người ta mang theo vác nặng về tương lai. Mỗi người trẻ đều phải vật lộn với khó khăn trong trận chiến đấu với ý chí của chính mình, đấu tranh với khó khăn và bước đi trên giông bão…Là một người anh đi trước đã từng trải bao gian lao, hơn ai hết Chương Đặng thấu được những khó khăn của tuổi trẻ, hiểu được những suy nghĩ của tuổi đôi mươi trong cơn khủng hoảng về suy nghĩ. Và những kinh nghiệm ấy sẽ được ông truyền tải qua cuốn sách ‘’Khi em chạm phải một nỗi buồn’’.

Gửi em thân mến!

Tôi viết những dòng này cho em, là bởi vì tôi cũng từng như em, chúng ta đều như nhau, nhỏ bé trong cuộc đời rộng lớn này. Tôi không phải là một người hiếu học, siêng đọc sách, và giỏi nghiên cứu… Tôi là một người lười học, ham đi chơi, và toàn chọn việc gì mình thích để làm. Mặc dù tôi không khuyến khích ai khác sống như tôi, tôi vẫn phải thừa nhận rằng cuộc sống của mình khá dễ chịu. Sự dễ chịu này không phải vì tôi có tiền, không phải vì tôi có điều kiện đi từ nơi này qua nơi khác, không phải vì tôi giỏi giang hay quen biết nhiều… Dù có thể, tôi có những điều ấy thật, tôi vẫn cần một điều căn cốt: rằng tôi yêu mến sự sống và cuộc sống. Đại học không phải là con đường duy nhất, xuất thân gia thế không phải là bảo chứng, những cuốn sách hay nhất, tốt nhất đôi khi được cô đọng trong những con người thú vị mà chúng ta gặp mỗi ngày… Tôi thật lòng mong em tìm được những niềm vui nho nhỏ, em sẽ thấy thượng đế đã ưu ái chúng ta nhường nào. Tôi mong em sẽ sống vui. Nếu em tìm thấy trong tập sách này đôi chỗ những lời dặn dò như của một người anh, tôi mong em đừng phiền. Vì tôi không còn trẻ, cũng không cố gắng dùng lời ngọt ngào nữa. Đôi chỗ tôi lại muốn nói với em như một người ngang bằng, tôi tôn trọng em và chọn cách đơn giản để đối thoại. Đôi chỗ tôi kể những câu chuyện của cá nhân tôi và những suy tư thầm kín, vì tôi mong được coi em là bạn, một người có thể chuyện trò cùng. Tôi biết rằng, những ý kiến cá nhân của tôi không bao giờ có thể bao quát, trọn vẹn và thấu đáo. Mặc dù đã cố gắng để xoay chuyển nhiều góc nhìn, thì chúng ta không bao giờ thấu hiểu và tán thành mọi lẽ về nhau. Nếu em không đồng quan điểm với tôi, không sao cả; sẽ không có cuộc chiến nào hết, không có buồn phiền hay sụp đổ. Tôi sẽ già đi, và em sẽ lớn lên. Khi em bằng tuổi tôi, em sẽ hay hơn tôi. Chúng ta cứ vui vẻ với nhau thì hơn.

‘’Khi em chạm phải một nỗi buồn’’ được chia làm bốn phần là những bài học bổ ích và những kĩ năng cần thiết dành cho giới trẻ. Cuốn sách mang đến những vấn đề tiêu biểu được thế hệ trẻ quan tâm như sống xanh, văn hóa ứng xử, đặc biệt là văn hóa tương tác trên mạng xã hội facebook-môi trường được giới trẻ yêu thích với nhiều điều thú vị nhưng cũng đầy cạm bẫy.

Đa phần mỗi ngày, chúng ta xem Facebook từ hai nhóm này: Nhóm thứ nhất là những người viết về chính trị, xã hội và bày tỏ bức xúc về những điều xung quanh… Nhóm thứ hai là nhóm màu hồng, nhóm ca tụng cuộc sống, luôn nhìn thấy những sự tích cực và lan truyền hành động hướng thiện. Dù bạn tiếp nhận thông tin từ nhóm nào đi nữa, mọi thứ đều cần chọn lọc và vừa phải bởi nếu họ nhận thấy một sự kiện như ly nước ấm, họ đặt nó trước mặt bạn vào buổi sáng, bạn đun nóng nó lên và trao vào tay người khác, cuối ngày cả đám bỏng hết cả tay! lẽ ra, ngay từ đầu, bạn quan tâm chừng mực không bỏ sót nhưng không góp phần tạo nhiệt thì ly nước đã được xử lý nhanh gọn hơn rất nhiều.

Và cuối cùng khép lại cuốn sách là những dòng tâm sự riêng tư và chân thực về chính cuộc đời tuổi trẻ của chính tác giả Chương Đặng. Trang viết ấy tưởng chừng như rất riêng nhưng lại mang cái chung quen thuộc của những tuổi trẻ đó chính là sự nhiệt huyết, dễ thương nhưng cũng đầy lo âu, sợ vấp ngã.

Ai cũng nghĩ rằng tôi là một người mạnh mẽ, hoặc giả tôi có thể trở nên mạnh mẽ như thế, đã gần như là thế với hết thảy nhân gian, trong đại đa số hoàn cảnh, nhưng điểm yếu của tôi sẽ là nơi trái tim tôi thuộc về, trong lòng mẹ.

3. Cảm nhận về cuốn sách-Khi em chạm phải một nỗi buồn.

Theo cảm nhận của bản thân mình thì ‘’Khi em chạm phải một nỗi buồn’’ thực sự là một cuốn sách đáng đọc. Bằng lời văn giản dị không phô trương hoa mĩ tác giả Chương Đặng đã mang đến cho người đọc những trang văn nhẹ nhàng, dịu dàng, thấu hiểu và chân thực. Có một điểm mà mình vô cùng yêu thích ở cuốn sách này đó chính là sự chân thực và gần gũi trong lối hành văn của tác giả, nó khiến cho người đọc đặc biệt là những người trẻ như mình cảm thấy ấm áp, thấy được tâm sự và sẻ chia.