Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

Nguyễn Nhật Ánh được biết đến là nhà văn của tuổi thơ với những cốt truyện đơn giản, tình cảm hồn nhiên trong sáng. Ẩn sâu trong các sáng tác của ông là một nét quê bình dị, mộc mạc cùng những câu chuyện tuổi thơ hồn nhiên nhưng cũng vô cùng sâu sắc được thể hiện qua nhiều tác phẩm như truyện ngắn ‘’Mắt biếc’’, ‘’Cô gái đến từ hôm qua’’…Và đặc biệt là qua tác phẩm ‘’Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’’.

‘’Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’’ là câu chuyện kể về tuổi thơ nghèo khó của hai anh em Thiều và Tường cùng cô bạn thân hàng xóm. Mạch truyện tự nhiên lối dẫn truyện cuốn hút đã đưa người đọc chạm đến sâu thẳm diễn biến tâm trạng của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời khi bước vào hành trình của sự trưởng thành và gợi lại trong kí ức của mỗi người những kỉ niệm thời ấu thơ :

1. Hồn nhiên, mơ mộng.

Tuổi thơ là tháng ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người bởi đó chính là những ngày chúng ta hồn nhiên nô đùa, thoải mái vui chơi, bay nhảy không áp lực không âu lo, gánh nặng. Là nhà văn của tuổi thơ, hơn ai hết Nguyễn Nhật Ánh càng thêm yêu và trân quý những kí ức vô giá của tuổi thơ. Trong trang viết của mình ông đã gợi nhớ lại một thời tuổi thơ hồn nhiên mơ mộng. Đó chính là câu chuyện về những ngày Tường trở thành chú chim giao thư qua lại giữa chú Đàn và chị Vinh. Hay chính là những run sợ khi nghe câu ma rồi chạy tán loạn…Tuổi thơ hồn nhiên trong sáng, ngây thơ mà cao đẹp đã được tái hiện rõ nét trong trang sách của nhà văn.

2. Những ngây ngô, trong sáng của tình đầu.

Tình yêu là những rung động trong con tim, những ngây ngô, trong sáng nhớ nhung… Và viết về tình yêu trong những trang viết tuổi thơ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã đem đến cho người đọc những câu chuyện tình trong mơ hồn nhiên, chất phác. Đó chính là câu chuyện về bức thư tình mà Thiều dành cho Mận chưa kịp trao tay đã bị cô giáo bắt được và đọc cho cả lớp nghe. Chuyện tình yêu trong trang viết của Nguyễn Nhật Ánh ở cái thời mà smartphone còn chưa xuất hiện mang một nét trong sáng, kín đáo hồn nhiên, ngây ngô và cũng vô cùng mãnh liệt. Người ta yêu sẽ chẳng nói mạnh dạn tỏ tình thẳng thắn mà giấu tâm tư và những lá thư tình trao tay…

3. Tình cảm gia đình thiêng liêng.

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng và đáng trân trọng, bởi thế trong trang viết của mình nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã mang đến cho người đọc những trang văn đầy ý nghĩa và xúc động về tình cảm cao quý ấy. Đó chính là sự yêu thương đùm bọc của hai anh em Thiều và Tường, dù đôi lúc Thiều đối xử chưa tốt với em nhưng Tường vẫn luôn yêu thương đùm bọc anh. Bị cha đánh Thiều vắt chân lên cổ bỏ chạy còn Tường ở lại chịu trận giúp anh hai. Tường sẵn sàng làm tất cả mọi việc nhà để anh hai có thời gian học…ở tuổi mới lớn với những biến động trong suy nghĩ và tính cách Thiều đã nhiều lần không kiềm chế được cơn nóng giận làm tổn thương em trai. Nhưng sau tất cả nhà văn vẫn để cho Thiều nhận ra tình cảm của em Tường dành cho mình và những thiêng liêng đáng trân quý của tình cảm gia đình.

4. Sự ấm áp của tình người nơi làng quê.

Trong những trang viết hồn nhiên, trong sáng của truyện ‘’Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’’ tác giả đã cho người đọc thấy được sự ấm áp của tình người dẫn còn muôn vàn vất vả nhọc nhằn. Thương cho gia cảnh Mận- một cô gái hiền lành, hiếu thảo khi nhà Mận bị cháy bố mẹ của Thiều và Tường đã ngỏ ý nhận Mận về nuôi dẫu họ cũng chẳng khá giả gì. Câu chuyện cảm động về sự yêu thương đùm bọc ấy đã làm sáng lên giá trị nhân văn của tình người, sự sẻ chia nhân ái của những con người nơi miền quê nghèo dẫn còn nhiều thiếu thốn.

‘’Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’’ là một câu truyện mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nó mở ra trước mắt người đọc không phải là thế giới nhưng đó lại chính là cuộc sống. Cuộc sống ấy mang nét nét buồn trong biến cố thách thức và cả những bình yên, hạnh phúc bình dị. Nếu trong dòng đời đầy gian nan thử thách có lúc bạn quá mệt mỏi thì hãy trở về với những kí ức dung dị trong ‘’Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’’ bạn nhé.